• PHÒNG KINH DOANH
  • skype Sale - Ms Trang
   phone 0936 336 896
   email tqscvn@gmail.com
 • HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
  • skype Consultant - Mr Trung
   phone 0912 401 066
   email tranviettrung7979@gmail.com
Cập nhật những thay đổi mới nhất của IATF 16949 (Sanctioned Interpretations)

Cập nhật những thay đổi mới nhất của IATF 16949 (Sanctioned Interpretations)

01/08/2022
Cập nhật những thay đổi mới nhất của IATF 16949 (Sanctioned
Dự án đào tạo Lean Six sigma cho LG Chem

Dự án đào tạo Lean Six sigma cho LG Chem

01/08/2022
Dự án Đào tạo Lean-Six sigma tại nhà máy LG Chem Ngày 25/7/2022,
Thảo luận về hoạt động Hiệu chuẩn thiết bị đo lường

Thảo luận về hoạt động Hiệu chuẩn thiết bị đo lường

01/08/2022
Hội thảo về hoạt động "HIỆU CHUẨN THIẾT BỊ ĐO LƯỜNG TRONG NHÀ
Vì sao phải thực hiện phân tích hệ thống đo (phân tích MSA)?

Vì sao phải thực hiện phân tích hệ thống đo (phân tích MSA)?

05/09/2021
Vì sao phải Phân tích Hệ thống đo(MSA)?   Khi hỏi, làm sao để biết
Những điều doanh nghiệp cần biết về RoHS và REACH

Những điều doanh nghiệp cần biết về RoHS và REACH

11/08/2021
NHỮNG ĐIỀU DOANH NGHIỆP CẦN BIẾT VỀ TIÊU CHUẨN REACH VÀ RoHS REACH

TRANG FANPAGE

Tìm hiểu về 5 core tools (gồm APQP, FMEA&VDA, MSA, SPC, PPAP) trong công nghiệp ô tô
logo

Tìm hiểu về 5 công cụ cốt lõi của IATF 16949

5 công cụ cốt lõi (hay gọi là 5 core tools) được nhắc đến nhiều trong khi triển khai các Hệ thống quản lý IATF 16949 dành cho nhà máy sản xuất, lắp ráp linh kiện ô tô và xe gắn máy. Vậy 5 công cụ cốt lõi này là gì? cách thức triển khai áp dụng chúng như thế nào? Trong bài viết này, chuyên gia của TQSC sẽ chia sẻ với các bạn về điều này.

5-core-tools

5 công cụ cốt lõi của IATF 16949 là gì?

5 công cụ cốt lõi trong Hệ thống Quản lý chất lượng ngành Ô tô IATF 16949:2016 hay còn gọi là five core tools là tập hợp các phương pháp, công cụ chất lượng. Chúng bao gồm:

 • APQP (Advanced Product Quality Planning): Hoạch định chất lượng trước khi sản xuất sản phẩm

 • FMEA (Potential Failure Mode and Effects Analysis): Phân tích hình thức sai lỗi tiềm ẩn và tác động của các hình thức sai lỗi tiềm ẩn.

 • MSA (Measurement System Analysis): Phân tích hệ thống đo lường

 • SPC (Statistical Process Control): Kiểm soát quá trình bằng phương pháp thống kê.

 • PPAP (Production Part Approval Process): Quá trình phê duyệt sản xuất

Các công cụ này đã được một số tổ chức là thành viên của Hiệp hội ô tô thế giới (IATF) nghiên cứu và biên soạn  như tổ chức AIAG, VDA… Ban đầu các công cụ này được phát triển chủ yếu phục vụ trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy, tuy nhiên với những lợi ích của chúng đem lại, các công cụ này còn được áp dụng cho cả ngành hàng không, vũ vụ, y tế, dược phẩm, quốc phòng.

Ngày nay, hầu hết các nhà sản ô tô trên thế giới đều yêu cầu các nhà cung cấp của mình áp dụng các công cụ cốt lõi này. Việc áp dụng đầy đủ và đúng các công cụ cốt lõi này có thể đảm bảo chất lượng các sản phẩm, linh kiện được sản xuất, tránh được các sai lỗi và giảm các chi phí chất lượng

Tại sao phải sử dụng 5 công cụ cốt lõi của IATF 16949?

5 công cụ cốt lõi đóng vai trò quan trọng trong việc nhận biết, kiểm soát, ngăn ngừa sớm khuyết tật, đồng thời nâng cao chất lượng, tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả, loại bỏ lãng phí trong ngành công nghiệp ô tô, xe máy. Triển khai 5 công cụ này là yêu cầu bắt buộc và là nội dung quan trọng nhất trong khi triển khai Hệ thống quản lý chất lượng IATF 16949. 

Đối với khách hàng, việc các nhà chế tạo, gia công, lắp ráp áp dụng 5 công cụ cốt lõi vào trong công tác hoạch định tạo sản phẩm (APQP), triển khai các hoạt động phát hiện, ngăn ngừa sai lỗi (FMEA) cũng như kiểm soát quá trình đo lường (MSA) và quá trình sản xuất (SPC) sẽ đem lại sự tin cậy rất cao cho khách hàng. Khách hàng sẽ yên tâm khi đặt hàng tại các nhà máy này.

Đối với bản thân doanh nghiệp, khi triển khai áp dụng 5 công cụ cốt lõi sẽ giúp nâng cao nhận thức về chất lượng, giảm các chi phí do chất lượng kém gây ra và đặc biệt là đem lại niềm tin cho khách hàng, góp phần tăng năng lực cạnh tranh với các đối thủ khác.

Để triển khai 5 công cụ cốt lõi IATF 16949 thì cần phải làm gì?

Bước đầu tiên để triển khai 5 công cụ cốt lõi IATF 16949 là chúng ta cần chọn ra thành viên nhóm triển khai và tiến hành đào tạo về 5 công cụ cốt lõi này. Việc lựa chọn các thành viên nhóm cần lưu ý là phải từ nhiều phòng ban khác nhau. Nhóm này được chia thành nhóm chính, những người liên quan trực tiếp đến sản phẩm (như Thiết kế, phát triển, QA/QC, Sản xuất, Quản lý khuôn, Thiết bị sản xuất...), nhóm hõ trợ gồm những người gián tiếp (như Kinh doanh, Mua hàng, Kho...). Thành viên nhóm cũng cần phải là những người có kinh nghiệm làm việc tại công ty, có kiến thức chuyên môn cao và có tinh thần học hỏi cao.

Bước tiếp theo là cần xây dựng các Hướng dẫn cụ thể cho 5 công cụ này. Hiện nay có rất nhiều sách viết về 5 công cụ này như sách của AIAG hay VDA. Hãy liên hệ với TQSC Việt Nam để nhận thông tin. Ngoài ra việc áp dụng cũng đặc thù theo từng ngành nghề sản phẩm. Vì vậy, tổ chức cần phải dựa trên tài liệu, tiêu chuẩn để xây dựng Hướng dẫn cụ thể 5 công cụ áp dụng cho tổ chức của mình.

Bước thứ ba là lựa chọn sản phẩm để triển khai. 5 công cụ này được áp dụng cho hoạch định, thiết kế và kiểm soát quá trình sản xuất sản phẩm ô tô và xe máy. Trong trường hợp tổ chức vừa sản xuất sản phẩm cho ô tô xe máy, vừa sản xuất sản phẩm khác thì phải tách riêng các phạm vi áp dụng. 5 công cụ này có thể có ích đối với các sản phẩm khác, tuy nhiên nó chỉ phát huy tác dụng đối với sản phẩm ô tô, xe máy (sản phẩm đỏi hòi chất lượng cao)

Bước cuối cùng là triển khai áp dụng, đánh giá và cập nhật các tài liệu này. Việc áp dụng 5 công cụ này không chỉ dừng lại ở giai đoạn xây dựng ban đầu mà nói đòi hỏi nhóm triển khai phải áp dụng và liên tục xem xét, cập nhật những thay đổi. Điều này đỏi hỏi sự tập trung và duy trì sự giám sát liên tục. Quá trình này cũng giúp đảm bảo được chất lượng sản phẩm liên tục được duy trì và cải tiến.

Điều cuối cùng, 5 công cụ này không phải là những công cụ riêng lẻ, chúng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau và được áp dụng trong từng giai đoạn phát triển sản phẩm. Vì vậy việc hiểu biết kỹ chúng và áp dụng trong từng giai đoạn phát triển sản phẩm sẽ đem lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp.

TQSC Việt Nam sẽ giúp được điều gì?

Với đội ngũ chuyên gia hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Automotive và đã triển khai nhiều tư vấn, đào tạo IATF 16949, TQSC cung cấp dịch vụ:

 • Đào tạo 5 công cụ IATF 16949 từ cơ bản tới nâng cao. (Xin tham khảo các khóa đào tạo tại đây)
 • Tư vấn xây dựng các Hướng dẫn, biểu mẫu áp dụng 5 công cụ. 
 • Tư vấn, hướng dẫn lập các hồ sơ 5 công cụ cho từng sản phẩm của công ty.

 


Chi tiết xin liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TQSC VIỆT NAM

  17/329 đường Ngô Gia Tự, Hải An, TP Hải Phòng
  0936 336 896 (Ms Trang)/ 0983 683 507 (Ms Phượng)
  tqscvietnam@gmail.com

 

KHI SỬ DỤNG TƯ VẤN CỦA TQSC VIỆT NAM, BẠN SẼ ĐƯỢC GÌ?

                       

đào tạo trọn gói

TQSCVN cung cấp dịch vụ đào tạo và hướng dẫn những kiến thức về Hệ thống quản lý từ cơ bản đến nâng cao

Tham vấn 24h/7

Tham vấn và nhận các câu trả lời từ chuyên gia Tư vấn của TQSC Việt Nam 24/7, hoàn toàn miễn phí.

Có tài liệu mẫu

Được sử dụng các tài liệu mẫu do các chuyên gia của TQSC Việt Nam đúc kết qua nhiều năm kinh nghiệm đào tạo tư vấn.

Tham gia cộng đồng

Được tham gia cộng đồng của TQSC Việt Nam, học hỏi và giao lưu với các chuyên gia và các thành viên khác.
LIÊN HỆ TƯ VẤN

 


CÁC HOẠT ĐỘNG TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

Tiến độ và các hoạt động tư vấn chi tiết sẽ được chúng tôi gửi cho các bạn ngay sau khi thực hiện khảo sát doanh nghiệp của bạn.

                      

  

1 - Khảo sát mức độ phù hợp với yêu cầu tiêu chuẩn:

Trước mỗi dự án, chuyên gia tư vấn của TQSC Việt Nam sẽ tiến hành khảo sát tại cơ sở của bạn. Việc này rất quan trọng bởi nó đảm bảo rằng chuyên gia tư vấn sẽ đưa ra những đề xuất phù hợp nhất doanh nghiệp của bạn. Các hoạt động chính của khảo sát bao gồm: Đánh giá hiện trường, tìm hiểu về cơ cấu tổ chức, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, khảo sát hệ thống tài liệu và nắm bắt các yêu cầu của doanh nghiệp.

Kết thúc khảo sát, Chúng tôi sẽ lập một báo cáo chi tiết về các hoạt động cần phải thực hiện, tiến độ và thời gian dự kiến hoàn thành các hạng mục

2 - Đào tạo nhận thức chung:

Khóa Đào tạo nhận thức chung được thiết kế nhằm đảm bảo ban lãnh đạo, các thành viên trong nhóm xây dựng Hệ thống, các trưởng bộ phận cũng nhưng người liên quan trong doanh nghiệp nhận thức được các yêu cầu tiêu chuẩn và định hình được các hoạt động cần phải thực hiện. Các khóa đào tạo sẽ được các chuyên gia của TQSC Việt Nam thực hiện tại doanh nghiệp của bạn (xin hãy tham khảo thêm nội dung khóa đào tạo)

3 - Hướng dẫn xây dựng hệ thống tài liệu:

Chúng tôi hiểu rằng mỗi ngành khác nhau có các đặc thù khác nhau, vì vậy chúng tôi không áp dụng chung một hệ thống tài liệu cho tất cả. Mỗi doanh nghiệp đều được nghiên cứu cẩn thận để đưa ra các phương án tư vấn xây dựng Hệ thống tài liệu phù hợp, đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn và tối ưu nhất cho khách hàng. Các chuyên gia Tư vấn sẽ tiến hành làm việc với nhóm phụ trách của Doanh nghiệp và hỗ trợ để hoàn thành các tài liệu theo đúng tiến độ.

Điểm đặc biệt, chúng tôi cũng có sẵn các bộ tài liệu mẫu được các chuyên gia Tư vấn dày công xây dựng. Chúng được gửi cho bạn tham khảo, hoàn toàn miễn phí. Điều này sẽ giúp Doanh nghiệp của bạn đến đích nhanh hơn.

4 - Đào tạo chuyên gia đánh giá nội bộ:

Khóa học được dẫn dắt bởi các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong đánh giá Hệ thống quản lý. Khóa học hướng dẫn để bạn có thể trở thành một chuyên gia đánh giá. Sau khóa học bạn có thể tổ chức và thực hiện muột cuộc đánh giá nội bộ tại Doanh nghiệp. Khóa học bao gồm lý thuyết, thực hành và bài kiểm tra cuối khóa. Các học viên vượt qua bài thi sẽ đạt chứng chỉ Chuyên gia đánh giá nội bộ do TQSC Việt Nam cấp.

5 - Hướng dẫn tổ chức đánh giá nội bộ:

Chuyên gia Tư vấn sẽ hướng dẫn bạn thực hiện một cuộc đánh giá nội bộ thực tế tại Doanh nghiệp của bạn. Từ việc lập kế hoạch đánh giá, lựa chọn chuyên gia, lập check list, đến thực hiện họp khai mạc, ghi chép, lập báo cáo và họp kết thúc.

Buổi hướng dẫn sẽ bao gồm hoạt động đánh giá mẫu, các điểm nhận xét, góp ý đối với từng thành viên đoàn đánh giá nhằm cải thiện kỹ năng đánh giá.

6 - Đánh giá thử:

Đánh giá thử được thực hiện bởi chuyên gia của TQSC Việt Nam hoặc chuyên gia độc lập bên ngoài tùy theo yêu cầu và nguồn lực của Tổ chức. Đánh giá thử nhằm đảm bảo giảm thiểu các điểm không phù hợp có thể phát sinh trước khi Đánh giá chứng nhận.

7 - Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ đệ trình tổ chức chứng nhận:

Dịch vụ của TQSC Việt Nam bao gồm hỗ trợ bạn tìm kiếm, liên hệ với đơn vị Chứng nhận phù hợp. Các chuyên gia Tư vấn sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị các hồ sơ cần thiết để đệ trình Chứng nhận một cách nhanh chóng và chính xác.

8 - Hộ trợ khắc phục sau đánh giá chứng nhận:

Trong trường hợp sau đánh giá Chứng nhận có phát sinh điểm không phù hợp hoặc các khuyến nghị, các chuyên gia Tư vấn sẽ hỗ trợ bạn khắc phục như điều tra nguyên nhân sự không phù hợp, đề xuất hành động khắc phục bao gồm chỉnh sửa hệ thống tài liệu (nếu cần).

9 - Hỗ trợ giám sát hàng năm:

TQSC Việt Nam hỗ trợ bạn ngay cả khi kết thúc Tư vấn, Đào tạo. Bạn sẽ được tham gia vào cộng đồng doanh nghiệp của TQSC Việt Nam. Bạn có thể tham vấn mọi vấn đề liên quan đến Hệ thống quản lý với các chuyên gia của TQSC Việt Nam. Đặc biệt bạn sẽ được cập nhật các bản "vá lỗi" Hệ thống nhằm đảm bảo chúng luôn đáp ứng các yêu cầu của Tiêu chuận và luận định liên quan.
Nếu bạn cần dịch vụ tư vấn hoặc khi bạn có bất kỳ câu hỏi nào cần tư vấn xin hãy liên hệ:

CÔNG TY TNHH TQSC VIỆT NAM

  17/329 đường Ngô Gia Tự, Hải An, TP Hải Phòng
  0936 336 896 (Ms Trang)/ 0983 683 507 (Ms Phượng)
  tqscvietnam@gmail.com

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

 

CÁC KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU